văn hóa - xã hội

Thành phố Hà Nội đánh giá kết quả công tác An toàn thực phẩm và triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP năm 2019 của quận Long Biên
Ngày đăng 06/12/2019 | 16:58  | Lượt xem: 239

 Tại hội nghị, Phòng Y tế  (Cơ quan thường trực BCĐ ATTP quận) báo cáo kết quả tự đánh giá, chấm điểm công tác ATTP và triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP năm 2019 của quận. Theo đó, Quận đã triển khai thanh, kiểm tra 4.793 lượt cơ sở/4.777 tổng số cơ sở quản lý (trong đó đã triển khai thanh tra chuyên ngành ATTP theo đúng tiến độ, đúng quy định đối với 604 cơ sở); tỷ lệ cơ sở thanh, kiểm tra đạt điều kiện ATTP chiếm 89,4%; xử phạt vi phạm hành chính 237 cơ sở với tổng số tiền 561.100.000 đồng. Trong năm 2019, quận đã triển khai xây dựng và duy trì tốt 03 mô hình của Thành phố (Mô hình “Tuyến phố ATTP có kiểm soát” tại phố Nguyễn Sơn, Chợ Ẩm thực, phố Việt Hưng thuộc 4 phường Ngọc Lâm, Bồ Đề, Gia Thụy, Việt Hưng; mô hình “Kiểm soát ATTP bữa cỗ đông người” tại 14/14 phường;mô hình “Nâng cao năng lực tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học” tại 02 trường tiểu học Đô thị Việt Hưng và trường tiểu học Gia Quất); 01 mô hình của quận (mô hình Chợ văn minh thương mại” với 14/30 chợ trên toàn quận đã được UBND quận công nhận); Duy trì quản lý 2 Chuỗi cung cấp sản phẩm nông nghiệp an toàn được thành phố công nhận của Công ty TNHH Tuệ Viên (01 cửa hàng), Công ty cổ phần DL&TP Sao Việt (02 cửa hàng). Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và tập huấn chuyên môn về ATTP được triển khai hiệu quả, rộng khắp, tập trung vào các nhóm đối tượng người sản xuất, kinh doanh, tiêu dung thực phẩm lực lượng cán bộ tham gia công tác ATTP của quận và 14 phường. Duy trì Hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP, tiếp nhận và tổ chức kiểm tra xác minh 08 thông  tin phản ánh về ATTP. Thực hiện đúng quy định việc giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực ATTP. Trên địa bàn quận không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn.

Đồng chí Trần Văn Chung – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu chỉ đạo hội nghị

Thay mặt cho Đoàn phúc tra của Thành phố, đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung - Trưởng đoàn đã ghi nhận và đánh giá cao công tác ATTP của quận Long Biên trong năm 2019 (đặc biệt là việc triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP) với số điểm đát giá đạt 104/100 điểm (trong đó có 05 điểm thưởng) – xếp loại xuất sắc. Đồng chí cũng nhấn mạnh, quận cần khắc phục những tồn tại, vướng mắc khó khăn; đảm bảo thực hiện đúng quy trình, quy định về công tác thanh tra chuyên ngành ATTP; đồng thời tăng cường công tác thanh, kiểm tra ATTP trong thời gian tới, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết, lễ hội năm 2020.

Tiếp thu các ý kiến của Đoàn, đồng chí Đinh Thị Thu Hương – Thường trực Quận ủy - Phó Chủ tịch UBND, Phó ban thường trực Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm quận đã chỉ đạo các ngành chức năng khắc phục ngay các hạn chế, tồn tại; tiếp tục chủ động triển khai tốt công tác An toàn thực phẩm theo chức năng, nhiệm vụ và những chỉ đạo của Trung ương, Thành phố./.